Tư vấn pháp luật là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo môi trường pháp lý an toàn, tin cậy cho hoạt động của đời sống – xã hội. Khi hành nghề, luật sư thực hiện chức năng tư vấn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống được pháp luật điều chỉnh, giúp khách hàng soạn thảo các văn bản pháp lý, hướng dẫn khách hàng những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của họ khi thực hiện các giao dịch và cách xử sự theo đúng pháp luật.

Việc tư vấn pháp luật góp phần không nhỏ trong việc hạn chế những tranh chấp có thể xảy ra trong đời sống xã hội, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và nâng cao sự hiểu biết pháp luật của người dân trong xã hội. Đặc biệt trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường, hoạt động tư vấn pháp luật được coi là một loại hình dịch vụ nghề nghiệp được điều chỉnh bằng các quy định pháp luật về hành nghề luật sư và các luật lệ về kinh doanh.

Tầm quan trọng của luật sư đối với doanh nghiệp

Ngay từ ban đầu, hầu hết các doanh nghiệp cần đến những lời khuyên pháp lý liên quan tới nhiều lĩnh vực. Chúng bao gồm hình thức tổ chức của doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức, phương hức huy động vốn, vv… Các thành viên sáng lập doanh nghiệp sẽ cần tới những cam kết ràng buộc; những bản hợp đồng cần thương thảo và những vấn đề pháp lý khác có thể phát sinh.

Các doanh nghiệp cũng cần quan tâm tới các loại hình trách nhiệm pháp lý phát sinh liên quan tới hoạt động kinh doanh. Ví dụ, doanh nghiệp thuê hay mua thiết bị, nhà xưởng, văn phòng. Nếu có nhiều nhân viên, doanh nghiệp có thể cần tới lời khuyên pháp lý liên quan tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chính sách tiền lương, trách nhiệm nhân sự và nhiều câu hỏi pháp lý nhân sự khác. 

Nếu doanh nghiệp có một sản phẩm hay một dịch vụ, doanh nghiệp sẽ cần một nhãn hiệu sản phẩm, nhãn hiệu dịch vụ hay một sáng chế. Hay chuyện gì xảy ra nếu doanh nghiệp cần kiện ai đó hay bị ai đó kiện lại? Từ sự ảnh hưởng khá lớn của pháp luật đến các hoạt động kinh doanh hàng ngày, các chủ doanh nghiệp, các nhà quản lý tại doanh nghiệp chắc chắn cần biết rõ cách thức giải quyết các yếu tố pháp lý kinh doanh. 

Tầm quan trọng của luật sư đối với xã hội

Đối với xã hội, luật hình sự: Vì sao cần phải mời luật sư ngay khi bị bắt giữ?

Tuy ở Việt Nam “Quyền giữ im lặng” chưa được áp dụng. Nhưng để tránh oan sai, và đảm bảo tình trạng tốt nhất cho nghi can, người bị tạm giữ, bị can… gia đình cần thuê ngay một luật sư để bào chữa cho người thân của mình. Tất nhiên, không phải ai cũng điều kiện để thuê luật sư. Vì vậy, nếu bạn thực sự là gia đình khó khăn hãy tìm đến các trung tâm trợ giúp pháp lý miễn phí, luật sư miễn phí để được hỗ trợ.

- Đối với nghi can, liên quan: không ít người bị cán bộ điều tra triệu tập và hù doạ, tuy biết rõ họ không liên quan hoặc chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu có luật sư từ đầu bạn sẽ tránh được những phiền toái và thiệt hại không đáng có.

- Đối với bị can, tức đã có quyết định khởi tố bị can: luật sư sẽ được có mặt để hỏi cung bị can trong suốt giai đoạn điều tra, điều này sẽ giúp bị can an tâm về tinh thần và hạn chế oan sai, hay rơi vào tình trạng nặng hơn so với thực tế.

- Đối với bị cáo, tức đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, luật sư sẽ tham gia bào chữa tại toà án, tìm kiếm, áp dụng những tình tiết giảm nhẹ, phân tích tính chất, mức độ của hành vi phạm tội để giúp bị cáo ở một tình trạng tốt nhất có thể.

Nói chung, có luật sư trong bất cứ giai đoạn nào, cũng tốt hơn cho bạn! hãy tham khảo nhiều bài viết hữu ích hơn tại trang nghề tự do bạn nhé. Nếu bạn cần tư vấn về bất cứ vấn đề gì cũng có thể liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần.