Bất cứ ai có kỹ năng, có chuyên môn trong một hay nhiều lĩnh vực khác nhau đều có thể trở thành một freelance. Thế nhưng ngành nghề nào cũng có những khó khăn và thuận lợi riêng, và freelance cũng vậy. Hãy cùng Nghề tự do tìm hiểu về những ưu nhược điểm của nghề này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm của freelance

  • Nếu hoàn thành tốt công việc, một freelance sẽ nhận được tất cả thù lao mà không cần phải chia sẻ cho bất cứ ai. Khác với công việc văn phòng, mỗi khi freelancer hoàn thành công việc theo thỏa thuận thì bạn có thể nhận thù lao mà không cần đợi đến cuối tháng bạn mới có thể lĩnh lương. Bạn có thể hiểu tương tự như “làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít”
  • Freelance hoàn toàn chủ động về mặt thời gian và không gian.

Về thời gian, bạn có thể làm việc tự do bất cứ thời gian nào bạn muốn; có thể hôm nay làm việc cả ngày, ngày mai lại có thể cùng bạn bè hẹn hò tụ tập mà không sợ bất cứ ai cấm cản. Tuy rằng thời gian thoải mái nhưng bạn vẫn phải đảm bảo tiến độ hoàn thành công việc.

Về mặt không gian thì sao? Bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu: trong phòng, trên giường, ngoài trời thậm chí ngay cả trong WC bạn cũng có thể làm việc mà chỉ cần có Internet và các thiết bị cần thiết.

 

 

Với freelance bạn có thể giành thời gian cho bản thân và thời gian cho những người xung quanh nhiều hơn. Đối với công việc của một nhân viên văn phòng yêu cầu tối thiểu là một ngày bạn phải đến chỗ làm 8h/1 ngày, 1 tuần bạn chỉ được nghỉ những ngày quy định mà không được phép “xi nhê” cộng thêm áp lực công việc lớn; bạn có thể thấy có những người rất giàu, họ kiếm rất nhiều tiền nhưng lại không có thời gian cho bản thân và cho gia đình mình. Trong khi đó, freelance lại thoải mái về thời gian làm việc, bạn có thể ở nhà một tuần, một tháng hay thậm chí cả một năm để ở bên gia đình người thân cũng không thành vấn đề.

Bạn có thể tự chủ trong mặt công việc mà không sợ ai chi phối, ảnh hưởng, như vây sẽ giúp bạn có thể thư thái đầu óc, hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Nhiếp ảnh là một trong những nghề freelance được ưa chuộng

Một freelancer đối với một doanh nghiệp, nhà đầu tư thực sự rất hữu dụng. Nhà đầu tư khi cần tuyển dụng một vị trí tạm thời hoặc họ cần người làm giúp họ một số việc nhưng lại không muốn thuê người lâu dài. Chỉ cần “check” yêu cầu và ngay lập tức sẽ có những người với đầy đủ điều kiện như bạn muốn sẽ tìm tới bạn. Như vậy, bạn sẽ không cần nhiều thời gian vất vả tìm kiếm.

Bên cạnh những ưu điểm trên, freelance cũng tồn tại không ít những khó khăn

Để trở thành một freelance chuyên nghiệp bạn cần có nhiều kỹ năng và bạn phải có một dịch vụ giá trị để phục vụ cho khách hàng của bạn. Thông thường những điều trên sẽ chỉ có được sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm lâu dài.

Tính chất công việc của freelance mang tính chủ động, đòi hỏi bạn phải có năng lực làm việc độc lập rất cao, có nhiều sáng tạo, đam mê và có sức khỏe và phải …luôn làm việc hết mình. Có thể nói công việc này không phù hợp với những người thụ động.

Các freelance muốn nhận được nhiều công việc từ khách hàng thì cần phải trang bị cho hồ sơ cá nhân thật chuyên nghiệp, có đầy đủ thông tin để quảng bá cá nhân, kỹ năng, năng lực chuyên môn của cá nhân và danh mục những công việc bạn đã hoàn thành. Điều này rất đơn giản đối với một freelancer chuyên nghiệp nhưng đối với một người mới vào nghề thì sao? Sẽ rất khó đối với những người mới.

Ngoài ra, freelancer sẽ chỉ nhận được thù lao sau khi hoàn thành công việc mà không hề nhận được bất kỳ khoản đảm bảo nào khác như bảo hiểm, chi phí đi lại… nên sẽ khó khăn đối với những người mới vào nghề.

Nếu bạn đang có ý định trở thành một freelance hãy cân nhắc thật kỹ nhé, chúc bạn thành công trong công việc.