Pháp luật hình sự là công cụ của nhà nước nhằm duy trì và đảm bảo trật tự xã hội, quy định về tội phạm và hình phạt. Và tư vấn pháp lý hình sự chính là cầu nối để người dân có thể hiểu và tiếp cận với dịch vụ luật một cách đơn giản nhất.
Dịch vụ tư vấn pháp lý hình sự ở nước ta đã xuất hiện một thời gian dài, nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự biết và hiểu khái niệm này. Vì đó mà chưa nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ đắc lực từ dịch vụ tư vấn hình sự này. Nhiều người chỉ nghe đến những vụ án hình sự mà không để ý đến khái niệm của chúng là gì? Bài viết này Tin tức nghề tự do sẽ chia sẻ đến bạn khái niệm tư vấn pháp lý hình sự là gì?

Tư vấn pháp lý hình sự là gì ?

Từ góc độ lý luận và thực tiễn thì tư vấn pháp luật hình sự được hiểu là việc giải đáp các thắc mắc về luật hình sự, hướng dẫn cá nhân hoặc tổ chức ứng xử đúng quy định pháp luật hình sự, cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

 

Tư vấn pháp lý hình sự  là gì?

Vai trò của dịch vụ tư vấn pháp lý hình sự ?

Cung cấp cho khách hàng những kiến thức cơ bản, phổ thông về một số vấn đề nhất định, chỉ ra cho họ vị thế, quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình trong mối quan hệ quáp luật hình sự cụ thể phát sinh trong đời sống xã hội. Sản phẩm của dịch vụ tư vấn pháp lý hình sự ở đây chính là những lời khuyên, ý kiến pháp lý bằng miệng hoặc bằng văn bản. 

Giải đáp các thắc mắc về pháp luật hình sự, khai thác, xem xét hiện trạng, gợi ý, tư vấn các cách giải quyết vấn đề. Tạo tiền đề cho những xử sự đúng pháp luật, hợp tình, hợp lý trong tình huống cụ thể.

Góp phần quy hoạch, giảm thiểu sự phức tạp của vấn đề. Tăng khả năng đơn giản hoá vấn đề, hoà giải hoặc giải quyết một cách nhẹ nhàng, hợp lý. Giảm bớt gánh nặng bởi sự khiếu kiện tràn lan, kéo dài.

Giám sát việt tuân thủ pháp luật của các cơ quan công quyền, của các tổ chức và cá nhân trong xã hội. Nắm bắt và phản hồi về sự thiếu hợp lý trong hệ thống pháp luật.

Sử dụng dịch vụ tư vấn luật pháp hình sự là cách để nâng cao hiểu biết, nhận thức của người dân về pháp luật thông qua nhận thức, thái độ và hành vi ứng xử. Từ đó xây dựng và pháp huy ý thức tôn trọng và thi hành nghiêm túc luật pháp.

 Trên đây là một số đặc điểm của dịch vụ tư vấn pháp lý hình sự mà Tin tức Nghề tự do muốn chia sẻ với các bạn. Qua đây mong rằng bạn sẽ phần nào đó hiểu và tin tưởng vào dịch vụ này.