Bạn là một người chưa có nhiều kinh nghiệm về máy tính nên không thể biết được phần mềm nào mới cần thiết và nên cài đặt trên máy tính. Bài viết dưới đây tổng hợp 10 phần mềm mà bạn nên có và cài đặt trên máy tính của mình.

Máy tính của bạn cài đặt rất nhiều phần mềm, mỗi phần mềm phục vụ cho một mục đích sử dụng của bạn. Tuy nhiên, chính vì quá nhiều nên bạn không thể biết được phần mềm mới thật sự cần thiết và phần mềm nào nên gỡ để giảm dung lượng ổ cứng.

Dưới đây là 10 phần mềm mà theo taimienphi.vn là không thể thiếu được và nên có trên mỗi máy tính cá nhân, đảm bảo mọi nhu cầu của bạn. 


1.Sử dụng các trình duyệt web

Google Chrome, Mozilla Firefox hay Internet Explorer là 3 trình duyệt Web tốt nhất được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Ưu điểm của các trình duyệt Web là tốc độ nhanh, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và bao gồm nhiều tiện ích, có chế độ cảnh báo khi phát hiện các phần mềm độc hại... Ngoài ra, các trình duyệt này là tương thích với mọi loại máy tính từ máy tính để bàn đến máy tính xách tay.

2. Cài Đặt Phần Mềm Hỗ Trợ Download IDM 

Nếu khi vừa mua một chiếc máy tính việc đầu tiên tôi nghĩ đến chính là phải cài đặt một phần mềm hỗ trợ download trên máy tính và Internet Download Manager là cái tên mà không ai không biết đến. Sử dụng tiện ích này giúp bạn tải xuống nhiều dữ liệu với các định dạng phổ biến có sẵn, từ các file Audio, Video, các file hình ảnh đến các file văn bản, file cài đặt phần mềm... IDM không giới hạn dung lượng tải xuống, tải file với tốc độ nhanh chóng.

 


3. Phần Mềm Diệt Virus

Nếu không cài đặt các phần mềm diệt Virus trên máy tính, bạn không thể biết được dữ liệu nào khi tải về từ Internet có chứa hoặc chính là các phần mềm độc hại ngụy trang thành các file vô hại. Các phần mềm như KIS, Avira, Norton... đều có chức năng tự động và phát hiện mỗi khi có bất thường xảy ra trên máy tính, tốc độ diệt Virus nhanh và có khả năng loại bỏ các mối nguy hại mới nhất có sẵn trên thị trường.

4. Các Phần Mềm Nén Và Giải Nén

Để tránh bị các phần mềm độc hại, Virus... xâm nhập làm hủy hoại các tài liệu quan trọng, thông thường người chia sẻ các dữ liệu thường có xu hướng là nén chúng lại vừa đảm bảo an toàn các file, vừa giúp giảm dung lượng của máy tính. Sau khi bạn tải các dữ liệu này, trước hết phải giải nén các file này mới có thể xem được. Hãy tự trang bị trên máy tính của mình những phần mềm hỗ trợ nén và giải nén file như WinRAR, 7Zip... để phục vụ nhu cầu của bạn nhé!


5. Phần Mềm Tăng Tốc Độ Copy Dữ Liệu

Thay vì sử dụng chức năng Copy và Paste sẵn có trong Windows thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm hỗ trợ Copy dữ liệu chuyên dụng. Những phần mềm này giúp tốc độ sao chép các dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với chức năng thông thường của Windows, đặc biệt hữu dụng khi bạn cần Copy một thư mục bao gồm nhiều file hoặc có dữ liệu lớn trên máy tính. Một số phần mềm tốt nhất phải kể đến là FastCopy, TeraCopy, Ultra Copier...


6. Cài Đặt Phần Mềm Dọn Dẹp Ổ Cứng

Máy tính đã qua một thời gian sử dụng thường chứa rất nhiều các thư mục rỗng, file rác, file trùng lặp, các phiên bản lỗi thời của nhiều phần mềm, phân mảnh còn sót lại trong quá trình gỡ cài đặt phần mềm... mà bạn không thể kiểm soát được hết. Đây chính là lúc mà các phần mềm dọn dẹp ổ cứng như CCleaner hoạt động tốt nhất. Sử dụng tiện ích này vừa giúp máy tính hoạt động ổn định nhất vừa giúp giải phóng một dung lượng khá lớn trên máy tính.

 


7. Bộ Ứng Dụng Văn Phòng Microsoft Office

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng thì MS Office chính là bộ công cụ soạn thảo văn phòng không thể thiếu trên máy tính. Không phải cài đặt nhiều công cụ cho từng mục đích sử dụng, trong MS Office đã có đầy đủ các công cụ như soạn thảo văn bản (Word), lập bảng tính (Excel), tạo văn bản Slide (PowerPoint), cơ sở dữ liệu ( Access), lưu trữ Email ( Outlook)... Bộ công cụ này tương thích với mọi hệ điều hành như Windows hay MAC OS X.

8. Phần Mềm Đọc File PDF

Ngoài các văn bản có định dạng quen thuộc như DOC, XLS hay PPT thì PDF cũng là một trong những định dạng được nhắc tới nhiều nhất. Định dạng này có chức năng bảo mật rất cao vì vậy mỗi khi cần upload một văn bản lên mạng Internet tốt nhất bạn nên lưu sang định dạng này. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn không cài đặt các phần mềm hỗ trợ đọc file PDF thì bạn không thể đọc được định dạng này khi tải về. Một số phần mềm phải kể đến như Adobe Acrobat Reader hay Foxit Reader...


9. Phần Mềm Hỗ Trợ Xem Và Nghe Nhạc

Ngoài công việc, bạn có thể sử dụng máy tính để giải trí, xem phim hoặc nghe nhạc, thư giãn sau mỗi giờ làm việc hoặc học tập căng thẳng. Không cần phải download các phần mềm chỉ có một chức năng như nghe nhạc hoặc phần mềm xem Video, hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm phục vụ cùng lúc cả 2 nhu cầu thiết yếu này và nhiều mục đich khác. Các phần mềm như VLC Player hay KMPlayer... cho phép bạn xem được hầu hết các định dạng Video, Audio chất lượng cao, kể cả các video HD.

10. Chat SMS, Chat Video Miễn Phí

Các công cụ chat như Skype hay Yahoo Messenger cho phép bạn kết nối với nhiều bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ hỗ trợ chat tin nhắn thông thường, bạn đều có thể thoải mái thực hiện các cuộc gọi Video, Audio miễn phí, gọi điện thoại đường dài ra nước ngoài với chi phí rất thấp, sử dụng các tiện ích này giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền rất lớn... Hoạt động tương thích trên mọi hệ điều hành với nhiều phiên bản khác nhau.