Sơn nhà là một biện pháp làm đẹp ấn tượng cho ngôi nhà. Tuy nhiên đằng sau vẻ đẹp đó là tác hại lớn của sơn. Mùi sơn tạo nên cảm giác khó chịu và ngột ngạt. Không chỉ vậy tiếp xúc và hít nhiều mùi sơn còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy để tránh những phiền toái trên thì thông thường sau một thời gian ngắn khi sơn nhà, ngôi nhà mới được sử dụng nhưng cụ thể thì sơn nhà xong bao lâu thì ở được?

Ảnh hưởng của sơn nhà đến sức khoẻ con người

Như chúng ta biết thành phần của sơn thông thường sẽ gồm chì và nhựa Acylic copolymer. Những chất này khiến cho sơn trở nên độc hại hơn. Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết hít phải mùi sơn sẽ làm cho bệnh hen suyễn và viêm xoang trở nên nặng hơn.

 

Sơn nhà xong bao lâu thì ở được?

Trong sơn có một loại chất hữu cơ rất dễ bay hơi, đó chính là khí VOC. Đây là một loại khí rất kích thích các giác quan của con người như thị giác, thính giác. Điều này làm cho mọi người vì thế mà hít mùi sơn nhiều hơn. Những nghiên cứu lớn cho thấy những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với sơn sẽ dễ mắc phải những bệnh ung thư và gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Đối tượng dễ bị nhiễm độc nhất chính là trẻ nhỏ vì đây là độ tuổi rất thích khám phá, hệ thần kinh còn nhạy cảm. Nhiễm độc sơn sẽ làm ảnh hưởng đến não, hệ thần kinh và làm chậm khả năng phát triển của trẻ nhỏ. Do vậy trước khi trả lời cho câu hỏi sơn nhà xong bao lâu thì ở được thì trước hết bạn nên biết tác hại nghiêm trọng mà sơn nhà mang lại cho con người.

Không nên ở luôn sau khi sơn, mà phải sau 1 tuần

Với những tác hại khôn lường được kể trên thì chắc chắn ngôi nhà sau khi sơn xong không nên ở ngay. Tất cả các loại sơn, dù hàng hiệu hay hàng rẻ, chắc chắn đều có mùi. Những mùi này thường tồn tại trong vòng từ 5-7 ngày gây ra cảm giác khó chịu và ngột ngạt nhất là đối với bà bầu, người già và trẻ nhỏ. Do vậy sau 5-7 ngày thì ngôi nhà của bạn sẽ chính thức ở được. Để chắc chắn thì bạn có thể bỏ ra một thời gian lâu hơn.

 

Sơn nhà xong bao lâu thì ở được?

Biện pháp giảm tác hại của sơn nhà

Sơn nhà xong bao lâu thì ở được không chỉ là vấn đề của nhiều gia chủ mà những biện pháp để giảm tác hại đó cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

– Nghiêm cấm trẻ nhỏ, người già, bà bầu đến gần những khu vực đang thi công sơn

– Sử dụng những loại sơn ngoại thất, nội thất chất lượng cao

– Mở cửa thông thoáng từ 5-7 ngày để mùi sơn có thể dễ dàng bay ra khỏi môi trường

– Đối với những thợ trực tiếp thi công sơn nhà thì cần trang bị những dụng cụ, đồ dùng bảo vệ như: quần áo, gang tay, khẩu trang…

– Rửa thật sạch bằng nước hoặc rượu trước khi tiếp xúc với sơn.

Trên đây là những chia sẻ mà nghề tự do thu thập được từ những thông tin của các công ty xây dựng. Nếu bạn là sắp hoàn thiện nhà hay trong tương lai cũng có cho mình ngôi nhà cho cả gia đình thì hãy tham khảo bài viết này nhé.