Thành lập công ty TNHH là một trong số những cách để hiện thực hoá mong muốn được làm chủ dành cho người có đam mê kinh doanh. Nhưng hầu như mọi người đặc biệt là những người mới khởi nghiệp lại thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về quy trình, thủ tục thành lập công ty TNHH.

Có phải bạn đang có những băn khoăn và lo lắng khi xác định hướng đi là thành lập một công ty TNHH nhưng lại chưa biết các thủ tục thành lập công ty TNHH là như nào? Hiểu được vấn đề này, nên trong bài viết này Tin tức Nghề tự do xin giới thiệu những thủ tục thành lập công ty TNHH hiện hành.

Các quy trình thành lập doanh nghiệp có thể chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị cơ sở để lập hồ sơ thành lập công ty TNHH

• Bước 1: Chuẩn bị bản sao chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân) hoặc hộ chiếu của các thành viên. Ở đây số lượng thành viên công ty TNHH tối thiểu là 1 và tối đa là 50.

• Bước 2: Đặt tên công ty TNHH muốn thành lập. Ưu tiên các tên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và có dấu ấn riêng. Nhưng phải đảm bảo không bị trùng lặp hoàn toàn hay có tính nhầm lẫn với các đơn vị đã được đăng ký trước đó. Bạn có thể sử dụng hệ thống cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh để tra cứu.

• Bước 3: Xác định địa chỉ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của trụ sở công ty TNHH. Nên đặt trụ sở công ty tại những vị trí tốt, có sự lâu dài, chắc chắn để đảm bảo duy trì sự liên lạc cho công ty sau này.

• Bước 4: Xác định vốn điều lệ công ty TNHH để đưa ra kinh doanh. Lưu ý đối với công ty TNHH một thành viên thì chỉ có thể tăng chứ không được giảm vốn điều lệ.

• Bước 5: Xác định ngành nghề kinh doanh chuẩn hoá theo quy định của Luật lao động.

 

Quy trình thủ tục thành lập công ty TNHH là gì?

Giai đoạn 2: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH

• Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43 của Chính phủ về Đăng ký kinh doanh.

• Bước 2: Đem hồ sơ tới nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính công ty TNHH. Trong trường hợp người đến nộp hồ sơ không phải người đại diện pháp luật của công ty thì phải có giấy uỷ quyền hợp lệ theo Điều 9 Thông tư số 01/2013 của Bộ kế hoạch và Đầu tư.

Sau 05 ngày làm việc kể từ lúc tiếp nhận hồ sơ bạn sẽ nhận kết quả, nếu hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giai đoạn 3: Làm và đăng ký con dấu pháp nhân công ty TNHH

• Bước 1: Nộp một bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tới cơ quan chức năng về khắc dấu để thực hiện làmcon dấu pháp nhân công ty TNHH. Bạn sẽ nhận được con dấu sau khi qua thủ tục đăng ký con dấu tại cơ quan công an tỉnh. thành phố.

• Bước 2: Khi tới nhận con dấu pháp nhân yêu cầu mang theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và xuất trình chứng minh thư (thẻ căn cước)  cho cơ quan công an.

 

Quy trình thủ tục thành lập công ty TNHH

Quy trình thủ tục thành lập công ty TNHH là gì?

 

Giai đoạn 4: Thủ tục hậu thành lập công ty TNHH

Theo Luật lao động thì sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu thì chủ công ty TNHH cần thực hiện các công việc sau:

• Bước 1: Tiến hành hoạt động đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại khu vực đăng ký kinh doanh công ty TNHHtrong thời hạn quy định.

• Bước 2: Tiến thành thủ tục đăng ký kê khai thuế qua mạng công nghệ thông tin bằng dịch vụ chữ ký số. Điều này được quy định tại Luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế.

• Bước 3: Đăng bố cáo trên cổng thông tin chính phủ về đăng ký kinh doanh

• Bước 4: Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài của công ty TNHH

• Bước 5: Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT

• Bước 6: Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

 

Trên đây là những thủ tục thành lập công ty TNHH một cách cơ bản nhất. Bạn có thể hoàn toàn rút ngắn và giản lược những công việc trên qua đó tiết kiệm được lượng lớn thời gian,công sức bằng cách sử dụng dịch vụ thành lập công ty TNHH của các chuyên viên đến từ Nghề tự do. Chúc bạn thành công !