Phát tờ rơi là hình thức quảng cáo đã có từ lâu và dường như đã trở nên lỗi thời trong thời đại công nghệ, thế nhưng vì chi phí rẻ và có thể tiếp cận nhiều đối tượng nên vẫn được nhiều công ty, cửa hàng áp dụng. Công việc phát tờ rơi theo đó cũng có “đất dụng võ”. Nhiều người nghĩ rằng phát tờ rơi là công việc đơn giản, thời gian thoải mái, lương lậu hấp dẫn, nhưng liệu công việc này có dễ dàng như họ vẫn nghĩ?

Những điểm cộng của việc phát tờ rơi

So với các công việc làm thêm khác như phục vụ tiệc cưới, giúp việc theo giờ, … thì phát tờ rơi được xem là việc làm thêm có nhiều “điểm cộng” như: thời gian làm việc linh hoạt (làm theo ca, chỉ cần làm một vài ngày thay vì cả tháng), tiền công cao (phát tờ rơi 30.000 – 80.000 đồng/giờ trong khi phục vụ tiệc 10.000 – 15.000 đồng/giờ, giúp việc theo giờ 25.000 – 35.000 đồng/giờ…), công việc không quá vất vả (chỉ đứng một chỗ hoặc di chuyển trên tuyến đường và đưa tận tay tờ rơi cho tất cả những người có mặt ở một địa điểm nào đó mà công ty, cửa hàng yêu cầu).

 

Phát tờ rơi - công việc tưởng đơn giản mà không hề dễ

Tìm công việc này cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần vào những hội, nhóm trên Facebook như Cộng đồng phát tờ rơi Hà Nội, Phát tờ rơi – Việc làm thêm, Phát tờ rơi sinh viên…, không khó để bắt gặp những thông tin tuyển người phát tờ rơi. Yêu cầu cho công việc này không quá khắt khe và không kén người làm. Dù bạn là ai, cao hay thấp, học lực giỏi hay trung bình, giao tiếp tốt hay là người ít nói… chỉ cần bạn rảnh một buổi nào đó là đã có thể kiếm được việc.

Thu Trang, sinh viên năm 1 Trường ĐH Công đoàn – người đã có “thâm niên” gần 1 năm gắn bó với công việc này cho biết: “Tranh thủ dịp nghỉ hè, lễ, tết, em ở lại Hà Nội làm thêm với công việc phát tờ rơi. Em chọn công việc này vì không mất quá nhiều thời gian, không yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm, lại được nhận tiền ngay sau khi phát xong. Nếu hôm nào chịu khó, phát nhiều ca em có thể kiếm được 300.000 đồng. Số tiền này đủ để em trang trải sinh hoạt phí cho cả tuần”.

Phát tờ rơi – công việc không thực sự đơn giản

Phát tờ rơi đã và đang mang lại cho nhiều bạn trẻ như Thu Trang cơ hội để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng trải qua công việc này bao giờ, bạn đừng vội đánh giá đó là công việc nhẹ nhàng, lương cao.

Phát tờ rơi đòi hỏi sự nhiệt tình và nhanh nhẹn. Chân đi, tay phát, miệng cười, mắt quan sát… là những gì thường thấy ở những người làm công việc này. Bởi đối tượng cần được phát tờ rơi (học sinh, phụ huynh, sinh viên, người đi đường…) họ sẽ không đứng xếp hàng chờ bạn đến phát rồi đưa tay ra nhận. Họ đến và đi rất nhanh, nên những người phát tờ rơi cũng phải nhanh nhẹn tận dụng thời điểm để tiếp cận và đảm bảo sao cho tất cả những người đi qua đều có tờ quảng cáo trong tay. Do đó, công việc này không dành cho những người ngại giao tiếp hay lười biếng.

Ngoài việc đứng phát tờ rơi ở một địa điểm cố định, nhiều công ty, cửa hàng yêu cầu bạn phải đến tận từng nhà, từng ngõ ngách để phát. Trong lúc làm, bạn phải chụp ảnh lại để họ theo dõi và kiểm tra kết quả. Chưa kể thời gian cần phát có khi vào giữa trưa, có lúc vào chiều tối, có lúc thời tiết oi bức, cũng có lúc tiết trời lạnh giá, bạn vẫn phải rong ruổi trên các đường phố để phát cho hết những tờ rơi mà mình đã nhận.

 

Phát tờ rơi - công việc tưởng đơn giản mà không hề dễ

Bên cạnh đó, không phải ai cũng dành cho người đi phát tờ rơi cái nhìn thiện cảm. Trừ khi bạn phát những mặt hàng dùng thử như dầu gội đầu, kem đánh răng, nước ngọt…, còn lại hầu hết mọi người đều không mấy hứng thú với những xấp tờ rơi mà bạn cầm trên tay. Bạn sẽ phải đối mặt với những cái lắc đầu khó chịu, xua tay bực bội, hay thậm chí là chứng kiến người dân thẳng tay vứt những tờ rơi các bạn vừa phát dù chưa kịp xem qua.

“Khó khăn thì nhiều lắm. Chẳng mấy ai có hứng thú nhận tờ rơi và để ý xem nội dung trên tờ rơi đó là gì. Lịch sự hơn thì có người vứt vào thùng rác hoặc cầm đại rồi mang về nhà vứt. Còn nhiều người chỉ cần vừa phát xong họ đã thẳng tay ném xuống đất. Những đứa đi phát như bọn em lại mất công thu dọn chiến trường, nếu không sẽ bị người thuê hoặc công an, trật tự phường phạt”. – Thu Trang chia sẻ.

Phát tờ rơi với nhiều sinh viên là một cơ hội để kiếm tiền, hiểu được giá trị đồng tiền. Công việc tưởng đơn giản nhưng cũng nhiều lắm những khó khăn. Nếu tham gia công việc này, ngoài việc tự trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm cho bản thân, bạn cũng cần biết một số quy định pháp luật liên quan đến việc phát tờ rơi để tránh những phát sinh không đáng có trong quá trình làm việc.

Nếu cảm thấy công việc này chưa phù hợp với điều kiện, mong muốn của mình, hãy tham khảo thêm các công việc làm thêm được nhận tiền ngay trong ngày dành cho sinh viên ở các diễn đàn, hội nhóm trên các trang mạng xã hội để tìm cho mình được mootjc công việc phù hợp bạn nhé!