Việc xác định giá chưa bao giờ là đơn giản. Với nghề freelancer lại càng khó, bởi báo giá ảnh hưởng không nhỏ tới việc bạn có nhận được dự án đó hay không.

“Tính chi phí thiết kế cho đơn hàng này bao nhiêu là hợp lý ?”, “Với trình độ của bản thân thì mức chào giá bao nhiêu là phù hợp ?”, "Mức giá này có khả năng cạnh tranh không ?” Đó là những câu hỏi luôn hiện lên trong đầu các Freelance graphic designer khi làm việc với khách hàng.  Chi phí quá cao, khách hàng sẽ không thuê bạn nhưng nếu quá thấp, họ chỉ nghĩ bạn là một Designer rẻ tiền.

Sau đây là 5 yếu tố sẽ ảnh hưởng tới quyết định về giá của bạn:

Khả năng và kinh nghiệm bạn có

Chắc chắn rằng khi khách hàng tìm đến một designer, điều đầu tiên họ nghĩ tới chính là khả năng và kinh nghiệm của nhà thiết kế. Vì dĩ nhiên, họ sẽ không liều mình để thuê một Freelancer Graphic designer chưa có kinh nghiệm thiết kế để thiết kế toàn bộ “bộ mặt” thương hiệu của họ được.  Nhưng sẽ vẫn có những doanh nghiệp nhỏ, họ chỉ có thể chi trả cho một khoản nho nhỏ cho công việc thiết kế. Hãy nhớ rằng, kinh nghiệm cũng như trình độ và sự sáng tạo trong thiết kế tỉ lệ thuận với mức chi phí khách hàng phải chi trả cho bạn.

Những yếu tố định giá freelancer design

Quy mô của công việc, dự án

Các nhà thiết kế đồ hoạ nên lưu tâm tới quy mô của công việc hay dự án mình nhận. Các loại hình, quy mô tầm cỡ và cường độ lao động tỷ lệ với giá trị đơn hàng. Đánh giá khách quan vấn đề này sẽ cho bạn sự tự tin khi đàm phán ra giá với khách hàng.

Phương thức tính giá

Bạn chọn lựa tính giá theo mức giá cố định cộng phần gia tăng hay tính giá theo thời gian lao động. Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm, nhưng thường đối với nghề thiết kế đồ hoạ thì sẽ không có mức giá cố định vì mỗi sản phẩm lại có đặc điểm khác nhau.

Chi phí phát sinh

Luôn tính toán trước các chi phí có thể phát sinh trong quá trình thực hiện, điển hình là chi phí in ấn nếu khách hàng yêu cầu. Tính toán cẩn thận, lường trước mọi nhu cầu phát sinh sẽ cho sự chủ động trong từng thương vụ và đem lại cảm giác bạn có sự chuyên nghiệp.

Mặt bằng giá chung

Việc tìm hiểu mức giá chung cho các sản phẩm, dịch vụ tương đương sẽ làm cho báo giá của bạn tiệm cận với mức giá chuẩn nhất. Mà điều này luôn có ý nghĩa quan trọng cho chính đơn hàng này và cả các thương vụ trong tương lai. Đôi khi hãy đóng vai người đi thuê để tìm hiểu mức giá của các freelancer khác đưa ra.

Bài viết trên không phải là những yếu tố duy nhất để xác định chi phí thiết kế đồ hoạ thuê. Vì trong một nền kinh tế luôn vận động thì cần có sự linh hoạt trong mọi mặt. Hãy đánh giá hợp lý với những gì bạn bỏ ra để thành công với con đường trở thành Freelancer thiết kế đồ hoạ thành công.