Nếu bạn muốn phát triển một ứng dụng di động, bạn cần biết ngôn ngữ lập trình để xây dựng nó. Nhưng việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp cũng không phải là điều dễ dàng. Có rất nhiều ngôn ngữ cho bạn lựa chọn, bài viết này sẽ giúp bạn sàng lọc và lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp nhất.

 Đối với một số loại ứng dụng, thì người phát triển ứng dựng nhiều khi không cần sử dụng hết các tính năng mà một ngôn ngữ nào đó hỗ trợ. Nhưng lại có những trường hợp mà một ứng dụng lại cần được xây dựng trên nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi qua một số các ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động và nhấn mạnh vào những điểm mà giúp bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Ngôn ngữ lập trình di động

Ngôn ngữ lập trình di động

Các ngôn ngữ lập trình cho Android

Java

Dựa vào chỉ số TIOBE, Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất tính đến tháng sáu năm 2017. Nếu bạn đang có ý định xây dựng một ứng dụng Android, tỉ lệ lớn là bạn sẽ làm việc với Java. Với một cộng đồng developer lớn mạnh được thành lập từ khá lâu, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ về chuyên môn.

Vậy nên khi bạn phát triển ứng dụng di động bằng Java, bạn có thể thỏa sức sáng tạo để xây dựng bất kì loại ứng dụng nào mà bạn muốn. Hạn chế duy nhất chỉ có thể chính là sức sáng tạo của bạn hay sự hạn chế trong kiến thức của bạn về Java.

Kotlin

Kotlin là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi JetBrains, một công tyCộng Hòa Czech phát triển ItelliJ IDEA, một IDE khá nổi tiếng. Đội ngũ lập trình Android của Google gần đây đã thông báo về việc họ đang chính thức thêm hỗ trợ cho Kotlin.

Kotlin được phát triển để giải quyết một vài vấn đề tồn tại trong Java. Theo đa số người ủng hộ việc dùng Kotlin, thì syntax của nó đơn giản và gọn hơn, do đó ít dẫn tới xảy ra việc dòng code rườm rà, dài dòng. Điều này có tác dụng giúp người viết tâp trung trong việc giải quyết vấn đề hơn là cố xoay sở với những câu lệnh dài dòng phức tạp. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp Kotlin và Java cùng nhau trong dùng một dự án, khai thác hết thế mạnh của cả 2 ngôn ngữ. Những hướng dẫn học lập trình android cho người mới bắt đầu.

Ngôn ngữ lập trình di động

Ngôn ngữ lập trình di động

 

Các ngôn ngữ lập trình iOS

Swift

Nếu bạn muốn phát triển cho iOS, thì Swift là ngôn ngữ dành cho bạn. Được giới thiệu năm 2014 và tuyên bố là mã nguồn mở năm 2015, Swift nhanh chóng tiếp cận với các nhà phát triển mobile. Nó rất thịnh hành, đặc biệt trong giới khởi nghiệp phát triển các ứng dụng iOS.

Apple đã bổ sung vào nhiều tính năng tuyệt vời cho ngôn ngữ, như syntax đơn giản, khả năng tìm kiếm lỗi lập trình dễ dàng, vân vân. Nỗ lực to lớn này của Apple để quảng bá Swift rõ ràng nhằm mục đích muốn phát triển ngôn ngữ này trở thành ngôn ngữ phổ biến chủ lực cho cả hệ thống phát triển ứng dụng của hãng.

Objective-C

Objective-C là ngôn ngữ phát triển ban đầu dành cho iOS. Mặc dù Swift gần đây được nhiều người biết đến như là tương lai phát triển của các ứng dụng iOS, nhưng nhiều dự án đã và đang sử dụng Objective-C. Do đó, việc dịch chuyển từ Objective-C sang hẳn Swift sẽ phải cần thời gian, và đôi khi bạn cần đến cả hai cho những dự án hiện tại.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động IOS và Androind thì hãy tham khảo video về cơ hội và thách thức của ngành này nhé: https://www.youtube.com/watch?v=MXd-t75W93w