Cùng với sự “lên ngôi” của công nghệ và truyền thông - quảng cáo, ngành Thiết kế đồ họa đang trở thành một trong những ngành học hấp dẫn giới trẻ, nhất là với những ai đam mê thiết kế và thích làm việc trong một môi trường năng động.

Thiết kế đồ họa - ngành học của sáng tạo và đam mê

Thuộc lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, Thiết kế đồ họa là ngành sử dụng các thủ pháp đồ họa, phần mềm thiết kế để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. 

Ngày nay, ngành Thiết kế đồ họa đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Từ danh thiếp, túi đựng quà, báo, tp chí, poster, tờ rơi, đến giao din website, logo hay toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp, tổ chức đều là kết quả từ “bàn tay phù thủy” và óc thẩm mỹ tinh tế của người thiết kế. Tất cả các vật dụng trong đời sống với những tên gọi quen thuộc nhưng hình ảnh của chúng đang được những người làm thiết kế đồ họa thay đổi liên tục, đem lại những ấn tượng mới và ý nghĩa mới.

Chính vì vậy, sáng tạo là một yêu cầu sống còn đối với ngành này, đúng như khẳng định của Ths. Trần Thị Hồng Mỹ – Phó Trưởng khoa Kiến trúc – Mỹ thuật trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): “Năng khiếu thẩm mỹ là một lợi thế cho những ai theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa, nhưng sáng tạo và đam mê mới là yếu tố quyết định đến sự thành công”.

=> Lựa chọn máy tính như thế nào phù hợp với ngành thiết kế đồ hoạ

Ngành thiết kế đồ hoạ - lựa chọn hấp dẫn của thời đại công nghệ

Nhu cầu nhân lực ngành Thiết kế đồ họa ngày càng tăng

Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng ngàn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Riêng tại TP.HCM có khoảng hơn 1.300 công ty quảng cáo và hàng trăm công ty thiết kế đang hoạt động sôi nổi. Không chỉ vậy, các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay bất cứ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên thiết kế đồ họa.

Từ nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế xã hội, các Cử nhân Thiết kế đồ họa dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với mức lương khởi điểm khoảng 6-10 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, nghề thiết kế luôn mang lại những cơ hội làm thêm vô cùng hấp dẫn.

=> Tìm hiểu thêm: Thách thức của nghề thiết kế đồ hoạ