Mùa hè là lúc mà nhiều đồ đựng trong tủ lạnh chứa nhiều đồ nhất, vì thời tiết oi bực, nhiệt độ cao nên thức ăn và đồ uống được cất trong tủ rất là nhiều, chính vì thế tình trạng quá tải xảy ra rất dễ dàng và là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tủ lạnh bị hỏng hóc hay tỏa nhiệt kém.

Dưới bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn về cách sử dụng tủ lạnh vào mùa hè như thế nào là đúng cách.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp bảo quản thực phẩm an toàn

Một trong những mẹo ít biết về sử dụng tủ lạnh đúng cách, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè nắng nóng là hạn chế hoặc tránh để thực phẩm chóng hỏng như trứng, sữa, sữa chua,… ở cửa tủ lạnh do nhiệt độ ở các ngăn của cửa tủ lạnh thường ấm hơn khoảng 3 – 4 độ và dễ dao động hơn nhiệt độ trong tủ lạnh. Chỉ nên để các loại gia vị, nước ngọt và bơ ở cửa tủ lạnh.

Để tránh nhiễm khuẩn thực phẩm nên đặt riêng các loại thực phẩm với nhau: thực phẩm tươi sống, thực phẩm chính và các loại rau củ. Đối thực phẩm tươi sống nên đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh vì nhiệt độ ở đáy tủ lạnh là lạnh nhất, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng cao vào mùa hè) và tránh nhiễu nước từ ngăn trên xuống thực phẩm làm nhiễm khuẩn.

Thêm vào đó những loại đồ ăn như thịt gà, miếng thịt lớn, đồ hầm cần đuợc chia nhỏ và đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách mùa hè

Cài đặt nhiệt độ thích hợp

Một điều quan trọng không thể thiếu khi sử dụng tủ lạnh là việc cài đặt nhiệt độ sao cho thích hợp, đặc biệt là vào mùa nóng. Trước tiên để rã đông thực phẩm hiệu quả, các bà nội trợ nên bỏ đồ ăn vào ngăn mát tủ lạnh, nước lạnh hoặc lò vi sóng thay vì để ở nhiệt độ phòng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đối với rã đông bằng ngăn mát sẽ giúp bạn tiết kiệm điện, tuy nhiên cần bỏ xuống ngăn mát 1-2 ngày trước khi chế biến.

Nhiều người có thói quen để nhiệt độ thấp nhất của tủ lạnh để làm lạnh nhanh nhưng như vậy sẽ rất hại điện, nhiệt độ hợp lí cho ngăn mát là 20 độ và ngăn đá là 0-3 độ. Bên cạnh đó các bạn cũng nên nhớ bỏ những đồ dễ hư hỏng ra ngoài và tăng nhiệt độ tủ lạnh trước khi đi nếu gia đình có ý định du lịch hè.

Hạn chế mở cửa tủ lạnh

Mỗi lần bạn mở cửa, khí lạnh sẽ tỏa ra ngoài và máy móc phải hoạt động cật lực để làm lạnh lại không khí.

  • Kiểm tra gioăng của cửa ngăn lạnh hoặc ngăn đá

Bạn cần làm việc này để đảm bảo chúng vẫn nguyên vẹn và không để thoát hơi lạnh ra ngoài.

  • Đặt tủ lạnh ở nơi mát nhất trong nhà

Nên để tủ lạnh tránh xa những thiết bị tỏa nhiệt như lò nướng hay lò vi sóng. Tủ lạnh đặt ở những nơi bí, nóng như gara chẳng hạn, sẽ rất nhanh hỏng.

Làm sạch tuyết

Trong trường hợp tuyết phủ hơn 0,6cm nên làm tan hoặc cào tuyết ngay lập tức bằng các phương pháp thủ công vì tủ lạnh sẽ tốn nhiều điện hơn khi vận hành trong tình trạng đó. Lưu ý không sử dụng các công cụ điện hay vật sắc nhọn để thực hiện.

Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách mùa hè

Không chất tủ lạnh quá đầy

Thông thường, tủ lạnh hoạt động tốt nhất khi trong tình trạng để đầy thức ăn ở các ngăn. Tuy nhiên nên đảm bảo có khoảng trống giữa các loại thực phẩm và không để khe lưu thông khí bị chèn kín. Trong những ngày tủ lạnh bị trống hoặc để ít đồ ăn, các bà nội trợ nên để vài chai nước vào để giữ lạnh khi mở cửa tủ lạnh

Một số bà nội trợ có thói quen để pin,nến, mỹ phẩm trong tủ lạnh để bảo quản hoặc tránh bị hư hại do thời tiết nóng bức. Bạn có thể làm như vậy nhưng nên đặt chúng vào hộp có nắp kín và không để lẫn với đồ ăn.

Vệ sinh tủ sạch sẽ

Nên lau sạch bụi bẩn và các vụn thức ăn khỏi bộ phận tụ hơi lạnh (giàn ngưng) vì tủ lạnh của bạn có thể phải làm việc với công suất cao hơn để tản nhiệt. Việc đơn giản này sẽ giúp giàn nóng của tủ lạnh không bị hỏng. Trong tủ lạnh, nếu giàn nóng hỏng thì việc sửa chữa là tốn kém nhất. Bạn có thể tự thực hiện việc này bằng cách sử dụng bàn chải làm sạch giàn ngưng hoặc gọi thợ tới giúp.

Ngoài ra, bạn phải luôn đảm bảo cài đặt thiết bị ổn định điện áp cho tủ lạnh. Việc này rất dễ và thiết bị này sẽ cứu bạn khỏi nhiều tai họa về lâu dài.