Việc lựa chọn từ khoá dài hay từ khoá ngắn luôn là điều quan tâm của dân content seo nhưng không hẳn ai cũng tìm hiểu kỹ về loại từ khoá nên dùng trong bài viết của mình và điều đó làm cho bài viết không được công cụ tìm kiếm dò tới, từ đó mà website của bạn khó có thể lên top trong google tìm kiếm.
Vậy làm thế nào để lựa chọn từ khoá đúng trong bài viết của mình? Hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết mà nghề tự do chia sẻ cho các bạn.

Khi làm SEO, chúng ta nên chọn những từ khóa dài ( long-tail keywords) hơn là các từ khóa ngắn (short -tail keywords) , vì lí do tâm lý người dùng khi có nhu cầu thật sự thường hay tìm kiếm một cách rất chi tiết về một sản phẩm, dịch vụ hay một vấn đề nào đó. Những từ khóa dài sẽ tiếp cận chính xác với mục tiêu hơn, giảm thiểu độ cạnh tranh so với các từ khóa ngắn, chung chung.

Nên chọn từ khoá dài hay từ khoá ngắn trong seo

 

Từ khóa dài có tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tốt hơn các từ khóa ngắn.

Các từ khóa dài thường sẽ tập trung mô tả chính xác nhu cầu của người tìm kiếm - là nhóm khách hàng đang có nhu cầu thật sự, họ chính là những khách hàng tiềm năng của website. Do vậy, từ khóa dài tuy không nhiều lượt tiềm kiếm bằng các từ khóa ngắn tuy nhiên có thể mang lại một lượng người truy cập chất lượng hàng tuần, hàng tháng và tỉ lệ chuyển đổi khách hàng cũng cao hơn so với các từ khóa ngắn và sẽ tăng dần theo độ dài của từ khóa.


VD: Với mỗi nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm với từ khóa “kinh nghiệm du lịch sapa” sẽ có khả năng mua hàng cao hơn từ khóa “du lịch” .
Điều này đơn giản dễ hiểu bởi vì với từ khóa "du lịch", người search có thể đang nghĩ về du lịch trong nước, du lịch nước ngoài, du lịch bụi, du lịch châu âu…Nhưng với từ khóa "kinh nghiệm du lịch sapa" thì người dùng đã khá rõ ràng về nhu cầu của mình, nên với những nhấp chuột này, ta có xác xuất bán hàng cao hơn.

Từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp hơn

Phần lớn mọi người đều tin rằng việc website của mình chỉ có thể SEO thành công và sẽ đạt hiệu quả kinh doanh cao nếu website đứng đầu top với một vài từ khóa chủ chốt - hot keywords, vì thế mọi người luôn dốc toàn bộ sức lực và ngân sách để có thể đạt được mục tiêu trên.

Tuy nhiên, những từ khóa đó luôn có quá nhiều các đối thủ cạnh tranh và mất nhiều thời gian công sức để đạt được thứ hạng cao. Thậm chí ngay cả việc duy trì cũng sẽ rất khó khăn và mất nhiều chi phí, bên cạnh đó, thời gian thu hồi vốn chậm và nhiều rủi ro. Do đó, để giải quyết việc bán hàng nhằm tăng doanh thu thì chúng ta có thể chọn chiến lược SEO tổng thể với nhiều từ khóa dài – long tail keywords nhằm đưa đến hiệu quả nhanh hơn.

 

Hãy luôn nhớ rằng 70% nhu cầu tìm kiếm trên google là cho các từ khóa dài, các từ khóa ngắn chỉ chiếm 30% thôi nhé.

Tóm lại, từ khóa biểu thị cho thị trường mà bạn chọn để bán hàng. Chọn sai từ khóa nghĩa là tiếp thị sai đối tượng, có thể dẫn tới chiến dịch SEO thất bại hoặc tốn quá nhiều công sức và ngân sách mà lại không đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, hãy lựa chọn từ khóa thật cẩn thận trước khi bắt đầu chiến dịch SEO.