Làm freelancer không còn lạ lẫm ở Việt Nam, nhất là với giới trẻ. Đây được hiểu là một người làm việc tự do, thời vụ, không cộng tác dài hạn hay trở thành nhân viên chính thức của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

Đặc thù của ngành công nghệ thông tin đó là hiểu biết chuyên môn và kinh nghiệm làm việc đòi hỏi khá cao. Vì vậy làm lập trình freelancer trước khi “đầu quân” cố định cho một tổ chức, doanh nghiệp nào đó để tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như tự nâng cao kiến thức là lựa chọn sáng suốt, đem lại nhiều lợi ích cho bản thân. Người mới bắt đầu học lập trình cũng gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng học dần rồi sẽ tự đúc kết được kinh nghiệm 

Lợi ích của việc làm lập trình freelancer

 

– Không bị gò bó về thời gian làm việc và các quy định khác như trong một tổ chức nhất định.

 

– Có nhiều thời gian học các công nghệ, trải nghiệm kỹ thuật mới, tiên tiến hơn, hoặc tham gia các cuộc thi thử sức bản thân.

 

– Được thử sức với nhiều dự án, trải nghiệm nhiều công nghệ, tiếp xúc với nhiều khách hàng và rèn luyện các kỹ năng liên quan như quản lý dự án, phân tích kinh doanh… mà nếu làm tại vị trí (ví dụ như developer) cố định sẽ không thể dễ dàng tiếp cận.

 

– Tự nâng cao kỹ năng quản lý, hoàn toàn phụ trách một hay nhiều dự án, từ đó nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ kinh doanh cũng như hiểu sâu hơn về yêu cầu khách hàng…

=> Nên học lập trình web hay thiết kế web?

Lợi ích khi làm lập trình viên freelancer

Lợi ích khi làm lập trình viên freelancer

Sự tự do khi làm lập trình freelancer

Hấp dẫn hơn nữa khi trở thành một lập trình freelancer là bạn không cần phải tất bật thức dậy vào mỗi sáng, lao đến công ty để “điểm danh” chịu ánh nhìn khó chịu của sếp khi đi làm muộn hay tuân thủ những luật lệ gò bó cứng nhắc tại cơ quan.

Bạn có thể thoả sức tung hoành, nghỉ hay làm tuỳ thích, chọn lựa công việc, dự án mà bạn thấy sẽ mang lại lợi ích cùng tiền thù lao tương xứng. Tóm lại bạn được hoàn toàn chủ động về mặt thời gian, làm chủ và điều khiển những gì mình đang làm và muốn làm mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

Sau một thời gian làm lập trình viên freelancer, kỹ năng và chuyên môn của bạn sẽ đạt đến cấp độ nhuần nhuyễn, chuyên sâu, được khẳng định và tạo nên uy tín, trở thành nhân lực chất lượng mà công ty, doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Từ đây con đường phát triển sự nghiệp lên các chức vụ cao hơn của bạn cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với bắt đầu bằng công việc lập trình viên cố định nho nhỏ.

Tất nhiên công việc gì cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Đối với một lập trình freelancer thì khó khăn lớn nhất chính là tìm mối làm việc, đặt những viên gạch đầu tiên cho con đường sự nghiệp sau này. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết về lập trình tại Nghề Tự Do bạn nhé!