Nếu bạn muốn một công việc không bị ràng buộc về thời gian, không gian và vẫn có thể kiếm được một khoản thu nhập kha khá thì bài viết này rất hữu ích với các bạn đấy. Dưới đây là chia sẻ của một freelancer đã trải qua nhiều thăng trầm với nghề dành cho người mới bắt đầu

Hãy thực hiện ba bước sau đây trước khi bạn từ bỏ công việc hiên tại để làm một Freelancer.

1. Thử nghiệm


Đây có lẽ là bước chủ chốt nhất khi bạn có ý định thay đổi nghề nghiệp, và thậm chí nó còn quan trọng hơn đối với nghề Freelancer. Hãy thử sức với những dự án, công việc nhỏ (có phí hoặc không phí) để tập quen dần với công việc. Nó giống như là bước luyện tập trước khi bạn được trả tiền cho công việc này. Hãy thử thực hiện nhiều dự án, công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cùng một lúc, và hãy thử làm việc ở những môi trường phi truyền thống như ở nhà hoặc ở quán cà phê.

 
Một phần quan trọng của bước thử nghiệm công việc mới chính là tự đặt ra những câu hỏi khó cho bản thân, như:

Làm thế nào để tôi nhận được bảo hiểm y tế ?
Mỗi ngày tôi làm việc ở đâu ? Tôi có đủ năng động không ?
Tôi có thể tự lập ra được một danh sách tỉ mỉ về những việc phải làm cũng như đặt ra thời hạn hoàn thành công việc không ?
Tôi có thoải mái khi làm việc với nhiều kiểu người khác nhau không ?
Tôi có thoải mái khi giao thiệp và tìm kiếm công việc thông qua mạng không ?
Tôi sẽ được trả bao nhiêu tiền trong một giờ làm việc ?
Tôi phải làm bao nhiêu giờ trong một tuần mới kiếm đủ số tiền cần thiết ?

Sẽ rất tốt nếu bạn thảo luận với những người có kinh nghiệm để nhận được lời khuyên từ họ. Khi bạn đã thử nghiệm cũng như trả lời được hết các câu hỏi ở trên, hãy thực hiện bước tiếp theo.


2. Xác định kỹ năng


Nếu bạn là một Freelancer Vietnam trong lĩnh vực viết lách, bạn thường phải có danh sách các chủ đề bạn quan tâm và hay viết về nó. Đối với những Freelancer thuộc các lĩnh vực khác cũng vậy, cần phải xác định rõ ràng công việc của mình để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể biết được họ thuê bạn về để làm gì. Danh sách đó tùy thuộc vào khả năng của bạn và danh sách càng rõ ràng thì cơ hội được tuyển dụng của bạn càng cao.

Ví dụ, nếu “quản lý phương tiện truyền thông” là một trong các kỹ năng của bạn, hãy viết nó ra, xác định rõ các đặc tính mà bạn nắm vững, những phương thức phân tích bạn hay sử dụng, thể loại và nội dung nào là chuyên môn của bạn , và một số thông tin chi tiết khác để làm rõ những gì bạn có thể thực sự đáp ứng. Trước khi làm toàn thời gian, tôi đã quyết định trau dồi các kỹ năng trong các lĩnh vực chính như là giảng dạy thiết kế, xây dựng cộng đồng, kỹ thuật giảng dậy trong lớp học…để xác định những phần việc tôi có thể làm. Việc này không những giúp tôi xác định và giới hạn sở trường của mình, nó còn giúp tôi chọn ra được những công việc mà mình thành thạo và có thể thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Đây là bước mà khá nhiều Freelancer Vietnam đã bỏ qua, nhưng tôi khuyến khích các bạn nên xác định rõ các kỹ năng của mình. Đó là một cách tuyệt vời để đánh giá được các điểm mạnh, tìm ra các điểm yếu của bạn cũng như cải thiện, nâng cao chúng. Và hãy cố gắng thực hiện những công việc theo đúng những gì bạn đã hứa với các nhà tuyển dụng.

 
3. Xây dựng công việc


Nếu bạn đã trải nghiệm được toàn bộ công việc của Freelancer Vietnam cũng như xác định được những kỹ năng bạn có sẵn thì bạn đã sẵn sàng cho công việc rồi đấy. Nhưng còn một bước nữa bạn cần phải làm. 

Trước khi từ bỏ công việc hiện tại, nếu bạn muốn là một Freelancer Vietnam thành công, bạn hãy làm một việc cho chính mình, đó là dành ra những buổi tối và những ngày cuối tuần để tiến hành công việc mới của bạn. Hãy tiếp cận với công việc thông qua mạng Internet, tìm kiếm những cơ hội tiềm năng. Hãy tạo một trang web ghi rõ các công việc bạn đã làm, những kỹ năng mà bạn có, những thông tin có liên quan (lý lịch, hồ sơ), và thông tin liên lạc (Bước này có thể mất một ít thời gian, nên các bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt).

Khi trang web của bạn đã hoàn tất, hãy bắt đầu tìm kiếm những công ti hay những người tuyển dụng đang cần freelancer. Một cách khác có thể giúp bạn tìm việc đó là tìm một công ti mà bạn ưng ý để sắp xếp một buổi phỏng vấn và xác định phần việc bạn phải giải quyết. Bước này sẽ giúp cho bạn nhận được công việc chính thức đầu tiên dễ dàng hơn sau khi bạn từ bỏ công việc văn phòng toàn giờ.

Một vài lời khuyên cuối cùng tôi muốn dành cho những bạn đang lưỡng lự về việc thử sức với công việc Freelancer Vietnam đó là: 

-Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thay đổi công việc bất kì lúc nào. Nếu bạn thử làm Freelancer và nhận ra rằng nó không hợp với bạn thì bạn vẫn có thể đổi hướng và tìm một công việc phù hợp khác. Và nếu như công việc Freelancer phù hợp với bạn thì bạn sẽ được tận hưởng một sự tự do vô tận, một sự hài lòng tuyệt đối khi bạn thực hiện những phần việc của mình, những công việc thú vị và những cuộc gặp gỡ với nhiều người mới.