Backlink là một trong những mẹo SEO được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đã có rất nhiều bài viết về hiệu quả khi sử dụng backlink, lưu ý khi xây dựng backlink. Nhưng vấn đề quan trọng nhất đó là những sai lầm khi xây dựng backlink thì lại chưa được ai nhắc đến.

Để giúp bạn có thể hiểu kỹ hơn về backlink và những sai lầm thường gặp trong xây dựng backlink.Nghề tự do sẽ chia sẻ một số lưu ý trong xây dựng backlink. Nhưng trước tiên chúng ta đi tìm hiểu về khái niệm backlink là gì nhé!


Backlink là gì?


Backlink (liên kết trả về) là một liên kết được đặt trên một website khác trỏ về một trang trên website của bạn. Các liên kết này được đặt trên các ký tự, chuỗi văn bản (gọi là Anchor text); hay hình ảnh hoặc thậm chí là đoạn url của website bạn. Với điều kiện khi click vào chúng thì người dùng sẽ được điều hướng về với trang của bạn.

Backlink có vai trò quan trọng trong việc quyết định thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

 

Kết quả hình ảnh cho những lưu ý khi backlink

Cách xây dựng backlink chất lượng trong SEO

Một số sai lầm cần tránh khi xây dựng Backlinks


Rất nhiều người đã vô tình mắc phải những sai lầm trong xây dựng Backlink. Sau đây là một số sai lầm trong xây dựng Backlinks mà bạn hay gặp phải. Vậy đó là gì?

 

Liên kết tới các trang web xấu


Thông thường mọi người cứ nghĩ “xây dựng được nhiều Backlink là tốt” quan niệm đó hoàn toàn sai lầm.

Nếu bạn xây dựng Backlink tới một trang web không có danh tiếng, trang spam, trang nội dung trùng lặp (tự động viết blog, các trang web bất hợp pháp, trang khiêu dâm). Thì ngay lập tức công cụ tìm kiếm sẽ biết, trang web của bạn sẽ không được đánh giá cao, thậm chí có thể nhận được lập chỉ mục de-Indexed. Thay vì xây dựng nhiều Backlink thì bạn hãy tập trung vào xây dựng các Backlink có chất lượng tốt.

 

Mua / Bán Backink


Để tạo Backlink tự nhiên đòi hỏi thời gian và nỗ lực lớn; nhưng thay vì làm như vậy. Bạn đã dùng tiền để tạo ra các backlink. Đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm. Nếu việc mua/ bán Backlink của bạn bị công cụ tìm kiếm phát hiện thì ngay lập tức nó sẽ làm ảnh hưởng xấu tới trang web của bạn.

Đừng mua/ bán Backlink dù chi phí bỏ ra ít vì nó không phải là backlink do chính bạn xây dựng. Nếu là một SEO chuyên nghiệp, hãy tạo ra các Backlink và cố gắng xây dựng backlink của riêng bạn.

 

Kết quả hình ảnh cho những lưu ý khi backlink

Cách xây dựng backlink chất lượng trong SEO


Liên kết mà không có từ khoá


Từ khoá đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thứ hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Bạn hãy tưởng tượng từ khoá nó giống như tên của bạn. Nếu bạn không có tên thì làm sao người khác có thể gọi bạn, tìm kiếm về bạn…. Thì ở đây từ khoá cũng như vậy. Nếu Backlink của bạn không có từ khoá, thì làm sao có thể được mọi người biết đến trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy bạn cần đặt từ khoá mỗi khi xây dựng một Backlink mới.

Xây dựng nhiều Backlink trong thời gian ngắn
Bạn thường xây dựng nhiều Backlink trong một thời gian ngắn, tại cùng một trang web. Việc xây dựng Backlinks ồ ạt như vậy sẽ không đem lại hiệu quả cao, mà nó còn có thể làm trang web của bạn bị khoá.

Bạn không nên xây dựng Backlink ồ ạt. Trong thời gian đầu bạn chỉ nên xây dựng Backlink với số lượng ít và số lượng Backlink sẽ ngày càng được tăng lên.

 

Tập trung Backlinks tới một trang


Một trong những sai lầm lớn khi SEO đó là chỉ tập trung liên kết vào một trang nhất định. Các chuyên gia SEO cho rằng, điều này là sai lầm lớn của hầu hết những người mới bắt đầu. Nó sẽ không có vẻ tự nhiên nếu bạn có hàng trăm backlink đến một trang của bạn mà bỏ qua những trang khác.

Google cũng có thể thấy được điều này và sẽ kết hợp các trang web có tỷ lệ Backlink không cân bằng giữa các trang. Vì vậy để làm cho tài khoản Backlink của bạn trông tự nhiên; hãy cân bằng tỷ lệ backlink giữa các trang khác nhau.
Bỏ qua liên kết nội bộ.


Nhiều người thường bỏ qua việc xây dựng các Backlink nội bộ. Nếu bạn là một trong số những người đó thì tôi khuyên bạn nên thay đổi ngay suy nghĩ đó. Bởi liên kết nội bộ cũng cần thiết như các liên kết hoặc Backlink. Liên kết nội bộ không chỉ cần thiết cho việc điều hướng trang web mà còn vượt qua các liên kết juice trên toàn bộ trang web. Giả sử rằng một trong những trang blog của bạn có PageRank cao, liên kết những trang khác PageRank thấp từ trang nói sẽ tăng thứ hạng trang khác nữa.

Nói chung là nếu muốn backlink chất lượng thì bạn nên chú ý những điều trên để trang web của mình được tiếp cận với mọi người nhiều hơn, hãy cùng theo dõi nhiều bài viết hay tại trang nghề tự do bạn nhé!