Tìm kiếm khách hàng luôn là vấn đề nan giải với mọi ngành nghề. Với một nghề năng động như Freelancer thì càng không có chỗ cho sự chậm trễ. Thế Freelancer có thể tìm kiếm khách hàng ở đâu ?

Khi cán cân cung - cầu đã không còn lợi thế dành cho mình, thì giờ là lúc các Freelancer Designer phải chủ động đi săn khách hàng thôi. Bài viết dưới đây sẽ là mách nhỏ đơn giản mà hiệu quả dành cho bạn.

  1. Mua khách hàng

 

Cách này đơn giản nhất nhưng cũng là tốn kém nhất, chả phải tìm kiếm đâu xa, hãy mua lại dự án, đơn hàng của các công ty thiết kế hay freelancer thiết kế khác. Và đương nhiên là nguồn thu nhập sẽ chẳng được là bao.

 

2. Tìm kiếm nguồn trên website, forum, group....

 

Nghetudo - Cách săn khác hàng cho freelancer design

 

Khách hàng vẫn có thói quen là tự tìm hiểu về vấn đề của họ, thường là tìm đến các diễn đàn uy tín, website chuyên ngành hay các hội nhóm có liên quan tới nhu cầu của mình.Nếu bạn là một freelancer thiết kế nội thất thì hay chịu khó hoạt động năng nổ trên các group, fanpage về thiết kế nội thất. Còn bạn là freelancer lập trình phần mềm thì ắt sẽ có cơ hội cho bạn ở các diễn đàn, website về phần mềm.

 

Chịu khó "thăm hỏi" qua những cộng đồng trên có lúc sẽ mang tới những khách hàng đầy bất ngờ đấy.

 

3. Nguồn cung "vô tận" từ các Website Freelancer

 

Các Website Freelancer có mục đích là kết nối khách hàng với mạng lưới Freelancer. Họ đã phải đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc với sự chuyên nghiệp để quảng cáo, lôi kéo khách hàng. Vì thế không sai khi nói nguồn cung khách hàng từ đây là "vô tận"

 

Đầu tư xây dựng một hồ sơ thật tốt và có sự thu hút sẽ là sự sáng suốt mở đường cho tương lai thành công.

 

4. Nguồn khách hàng cũ

 

Giữ mối quan hệ tốt với khách hàng đã sử dụng dịch vụ là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo tương lai. Với người định hướng theo con đường Freelaner chuyên nghiệp thì xây dựng quan hệ khách hàng thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều dự án mà không phải tốn công tìm khách hàng mới. Và chắc chắn sẽ chẳng có quảng cáo nào uy tín, thu hút hơn là lời giới thiệu của những khách hàng thân thiết với bạn bè, đồng nghiệp của họ.

 

Bạn có thể tham khảo thêm cách xây dựng quan hệ khách hàng của người làm nghề freelancer ở đây.

 

Các cách trên là sự đúc rút kinh nghiệm tìm kiếm khách hàng không chỉ dành riêng cho nghề Freelancer thiết kế mà còn áp dụng được với mọi ngành nghề khác. Nhưng nó mới chỉ là bề nổi của một tảng băng, hãy đừng ngần ngại thử nghiệm và điều chỉnh để luôn luôn là người dẫn đầu.