Nghe từ ‘nghề tự do’ có vẻ mơ hồ, đáng sợ nhưng thực tế lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm ra những kỹ năng mà bạn có và tìm người sẵn sàng trả tiền cho những kỹ năng đó. Chỉ thế thôi là bạn đã có thể bắt đầu rồi.

Cách làm như sau:

1. Điểm lại những kỹ năng mà bạn có

Hiện bạn đang được trả tiền để làm những việc gì? Liệu những công việc đó có thể đem ra ngoài công ty mà bạn đang được thuê để phục vụ nhu cầu của những khách hàng lẻ?

Thật ra, chỉ cần bạn đang (hoặc đã từng) làm một nghề nào đó thì đó chính là bằng chứng cho thấy bạn có thể biến nghề đó thành một dịch vụ kiếm tiền.

Chẳng hạn:
• Nếu bạn là một trợ lý hành chính, rất có thể khả năng tổ chức của bạn sẽ có ích cho khách hàng.

• Nếu bạn là một lập trình viên web, chắc chắn bạn có thể nhận làm giúp các dự án bên ngoài.

• Nếu bạn là một kế toán, bạn có thể hỗ trợ khách hàng kê khai thuế hoặc giúp các doanh nghiệp nhỏ định khoản.

Đó là một số ví dụ để các bạn dễ hình dung. Ngoài ra, bạn có thể viện đến sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm để tìm thêm ý tưởng.

 

 

2. Xác định số tiền mà người ta trả cho dịch vụ bạn đang cung cấp

Việc ra giá có thể dễ dàng khiến bạn lúng túng. Biết đòi bao nhiêu cho hợp lý đây!

Hãy nhớ: giá trị thực của dịch vụ mà bạn cung cấp là số tiền mà công ty thuê bạn tính cho khách mua dịch vụ đó chứ không phải là số tiền mà họ trực tiếp trả bạn (thể hiện ở mức lương hoặc tiền công/giờ). Người dùng cuối cùng phải trả bao nhiêu tiền thì giá trị thực của bạn cũng bằng bấy nhiêu.

 

Hãy xem xét tình huống sau:

 

Bạn là một trợ lý luật sư làm các công việc tư vấn, điều tra tiền tố tụng và thụ lý các vụ kiện với mức lương là 30 USD/giờ. Theo bạn thì công ty sẽ thu của khách hàng bao nhiêu cho công việc của bạn? Tôi nghĩ là không dưới 150 USD/giờ, tức là 5 lần số tiền mà họ trả bạn để làm công việc đó thay họ.
Như vậy, công sức bạn bỏ ra có giá ít nhất là 150 USD/giờ. Với mức lương 30 USD/giờ như hiện nay, công ty đang ‘ăn chặn’ của bạn 120 USD/giờ phí ‘dắt khách’.

Một cách để bắt đầu là tư vấn thủ tục ly hôn. Quy trình, thủ tục ly hôn thường rất phức tạp và tốn kém nhưng thực tế là hầu hết các trợ lý luật sư đều rất am hiểu về công việc này. Vì thế, bạn có thể cân nhắc mở dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh để kiếm thêm.

Ngoài ra còn vô số loại dịch vụ khác bạn có thể làm mà không lo thiếu khách hàng!

 

 

3. Tìm khách hàng (Bật mí: họ ở khắp mọi nơi)

Khi bạn mới bắt đầu, cách dễ nhất để tìm khách hàng là đăng tin trên các mục rao vặt và hợp tác với ai đó có nhu cầu đối với dịch vụ của bạn và sẵn có một mạng lưới khách hàng phù hợp. Như thế, bạn sẽ lập tức có trong tay một lượng lớn khách hàng. Điểm mấu chốt ở đây là những đối tượng hợp tác với bạn cũng phải được hưởng lợi đáng kể từ bạn. Tức là dịch vụ bạn làm cho họ phải thật tốt thì họ mới muốn giới thiệu nó cho những người khác.

• Nếu bạn là một huấn luyện viên cá nhân, bạn có thể hợp tác với những khu chung cư có phòng tập để tổ chức lớp cho người của chung cư đó.

• Nếu bạn là một lập trình viên web, bạn có thể hợp tác với những người thiết kế web để cùng xây dựng các trang web cho khách hàng.

• Nếu bạn là một giáo viên toán, bạn có thể hợp tác với các trường hoặc các trung tâm ngoại khoá để tổ chức lớp cho học sinh.

Cơ hội là vô tận khi bạn mở rộng những mối quan hệ của mình chứ không bó hẹp trong một khuôn khổ hay lối mòn nào.

Đăng tin trên các mục rao vặt

Có không ít các trang web chuyên hỗ trợ các freelancer tìm việc. Nếu sử dụng tiếng Anh, bạn có thể vào hai trang rất nổi tiếng là Elance và oDesk.

Những trang như thế này là xuất phát điểm tuyệt vời cho những người thích làm tự do. Tuy chỉ là giải pháp tạm thời nhưng chúng thực sự giúp ích cho những người mới trong việc tìm kiếm khách hàng và phát triển kinh doanh. Cụ thể là:

• Chúng giúp bạn làm quen với việc chào bán dịch vụ, điều chỉnh nội dung rao của mình và hiểu được nhu cầu của khách hàng

• Chúng giúp bạn cải thiện phần trình bày của mình

• Chúng giúp bạn trở nên tự tin hơn khi nhận được việc (dù rất nhỏ).

Trên đây là những bước sơ khởi dành cho những ai muốn . Nếu bạn thích, hãy mạnh dạn lên và bắt đầu thôi! Hãy đăng ký nhanh trên trang nghề tự do để tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp và ưng ý nhất nhé.

Chúc bạn thành công!