Khi sử dụng máy nước nóng, bình nóng lạnh, đôi khi bạn sẽ gặp phải những sự cố như nước ra không nóng, mất nguồn, rò điện, tắt vòi… Để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố thường gặp này, bạn hãy tham khảo bài này ngay.

1.Bình nóng lạnh không nóng

- Nguyên nhân: Đa phần là do thanh đốt nóng bị hỏng (thanh biến trở).

- Cách khắc phục: Thay thanh đốt nóng mới cho bình nóng lạnh, bạn liên hệ trung tâm bảo hành của hãng hoặc các trung tâm sửa chữa uy tín để thay thế.

2.Bình nóng lạnh lạnh bị chạm điện

 

5 sự cố thường gặp ở bình nóng lạnh và cách khắc phục

- Nếu là bình nóng lạnh mới thì nguyên nhân chính là do không được lắp đúng cách, còn khi bình nóng lạnh đã sử dụng lâu ngày mới có hiện tượng chạm điện thì có một số nguyên nhân thường gặp:

  1. - Lớp cách điện của thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước.
  2. - Rò rỉ nguồn điện do va chạm, kéo dây điện quá căng, chuột cắn dây.
  3. - Máy bị rỉ nước vào nguồn điện.
  4. - Hỏng bo mạch chính do sử dụng máy lâu ngày hoặc lỗi của nhà sản xuất.

- Cách khắc phục: Bạn nên lắp ngay CB chống giật và nối đất bình nóng lạnh ngay nếu chưa lắp, sau đó tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến chạm điện để khắc phục và sửa chữa. Ngoài ra chúng ta nên thường xuyên bảo dưỡng bình nóng lạnh trong gia đình mình.

3.Bình nóng lạnh không vô nguồn

- Nguyên nhân: Bình không vô nguồn có thể là do bạn không cắm phích điện, phích cắm bị lỏng, máy bị hư bo mạch chính, cháy tụ, hỏng linh kiện trên bo mạch.

- Cách khắc phục: Kiểm tra điểm đầu điểm cuối của đường dây cung cấp điện cho bình nóng lạnh bằng đồng hồ đo điện, kiểm tra CB, phích cắm, công tắc… đảm bảo phích cắm đã cắm chắc chắn vào ổ điện, đường dây dẫn tốt, máy sẽ vô điện, hoạt động trở lại bình thường.

Còn nếu máy đã bị hư bo mạch chính, cháy tụ, hỏng linh kiện trên bo mạch, bạn cần gọi cho kỹ thuật viên chuyên về sửa bình nóng lạnh đến kiểm tra khắc phục.

4.Thanh nhiệt bị đóng cặn

- Nguyên nhân: Thanh điện trở sử dụng lâu sẽ có hiện tượng không làm nóng nước, nhiệt độ thanh nhiệt càng phải tăng cao càng làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nở, gây nứt vỡ lớp cặn bám, qua đó đồng thời làm nứt vỏ cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước.

Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước.

- Cách khắc phục: Liên hệ đến trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa bình nóng lạnh chuyên nghiệp để họ kiểm tra thanh nhiệt và khắc phục.

5.Bình nóng lạnh rò điện

- Nguyên nhân: Đầu tiên là do vật liệu cách điện của dây mayso bị hỏng hóc. Nguyên nhân tiếp theo là do gioang cao su cách điện nối giữa dây mayso, sử dụng lâu ngày gioang sẽ cũ, cao su của gioang thoái hóa, nước trong bình sẽ bị rò nước ra vỏ bình dẫn đến bị chập điện.

Những chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài. Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng dây mayso vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.

Hiện nay, một số loại bình nước nóng hiện đại đã sử dụng bộ rờ le kép gồm: Rờ le để đo nhiệt độ nước và tự động bật/tắt điện khi rờ le bị hỏng hoặc khi nước nóng quá mức cho phép.

Cách khắc phục: Tắt bình nóng lạnh, liên hệ với thợ sửa chữa bình nóng lạnh để họ đến kiểm tra, xử lý đúng cách.

Ngoài thiết bị là bình nóng lạnh ra thì máy giặt, điều hoà chúng ta cũng nên bảo dưỡng thường xuyên để tránh những sự cố xảy ra và nhanh bị hỏng.