Tự làm chủ không phải dành cho tất cả mọi người. Vì vậy trước khi bạn quyết định làm công việc này hãy luôn ghi nhớ những yếu tố này trong tâm trí

 Bạn có thể sẽ không giàu từ nghề freelance viết hay biên tập, nhưng thù lao cuả nó thì hoàn toàn xứng đáng. các chuyên gia tự làm chủ về lĩnh vực biên tập đều không cần lo lắng về vấn đề vô ích, lãng phí thời gian hay là những cuộc họp kém hiệu quả. (Freelancer đôi khi cần phải tham dự những cuộc họp trực tiếp hoặc trực tuyến như là một phần của dự án mà họ đã được thuê , nhưng các cuộc họp như vậy có xu hướng hiệu quả hơn so với các công ty hoặc bộ phận thực hiện.)

 

Freelancer may mắn hơn so với những nghề khác vì công việc này có thể tránh khỏi những chính sách công ty cổ hủ, môi trường làm việc nhàm chán, đường lối chính sách tầm thường, những ông chủ dớ dẩn hay những đồng nghiệp khó chịu. Khi bạn làm việc ở nhà, bạn cũng có thể tự do lựa chọn trang phục bạn mặc - hoặc cho dù bạn mặc gì hay không.

 

 Nhưng làm nghề tự do là một thách thức, đặc biệt đối với những người không có bản lĩnh để quản lý kinh doanh .Là một freelancer đồng nghĩa với việc bạn đang điều hành một doanh nghiệp. Do đó, không có ai ngoài bạn (trừ khi bạn thuê một người nào đó) để quản lý tài chính hay chính sách tiếp thị của bạn. Mỗi năm, nếu bạn là một công dân Hoa Kỳ, bạn phải nộp khai báo lợi nhuận hoặc lỗ , tính toán cũng như nộp thuế đối với nghề tự do, và bạn luôn luôn làm việc với những dự án tiếp theo trong khi bạn đang hoàn thành những dự án hiện tại. 

 

Hơn nữa, thu nhập của bạn sẽ được thay đổi. Có thể bước khởi đầu và những ý tưởng chưa tốt khiến bạn chưa có mức thù lao như mong muốn.Đặc biệt, các nhà văn hư cấu phải đặt bản thân vào những khoảng thời gian dường như vô tận trong một canh bạc để có được một cuộc sống tốt hơn, ngay cả khi bản thảo của bạn được chấp nhận.

 

 

 

Bạn vẫn quyết tâm? Nếu có ,hãy làm theo lời khuyên dưới đây của tôi:

  

1. Tìm một khách hàng đáng tin cậy.

 

Điều đầu tiên bạn cần phải làm là thiết lập mối quan hệ với những công ty cung cấp cho bạn nguồn công việc ổn định với một nguồn thu nhập đủ dùng để trang trải cuộc sống. Mọi thứ khác chỉ như một lớp phủ trên chiếc bánh, nhưng trước hết chiếc bánh cần được nướng trước tiên.

2. Đừng quá câu nệ lúc ban đầu

 

Chắc chắn bạn nên tìm hiểu kỹ về nội dung công việc mà bạn sẽ làm.Nhưng khi bạn bắt tay vào công việc, có thể mức thù lao mà bạn nhận được sẽ không nhiều như bạn mong muốn nhưng bạn hoàn toàn có thể yêu cầu tăng giá ở những lần sau khi mà bạn có nhiều khách hàng hơn.

   

3. Hãy linh hoạt về mức lương của bạn.

 

Tôi đã thay đổi mức lương biên tập của tôi lên đến $ 50 trên một giờ, điều này còn tùy thuộc vào khách hàng. Nghiên cứu trực tuyến sẽ mang lại thông tin đầy đủ về mức lương thị trường cho nghề viết và chỉnh sửa trong phương tiện truyền thông khác nhau, trong các ngành công nghiệp khác nhau,v…v Bạn rất có thể sẽ đứng giữa hai hoặc nhiều thị trường, và mức lương của bạn có thể thay đổi đáng kể.

  

4. Đừng bỏ công việc của bạn.

 

Đối với những người làm nghề dạy học ,buổi tối, cuối tuần,hay những kỳ nghỉ sẽ là những cơ hội tốt để bạn bước chân vào nghề tự do. Ngay cả khi công việc ổn định của bạn làm cho bạn tinh thần không tốt,hãy cố gắng đến cùng cho đến khi bạn có một khách hàng đáng tin cậy. Thời kỳ quá độ có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi khi bạn phải cố gắng cân bằng công việc toàn thời gian, cuộc sống cá nhân của bạn, và những nỗ lực của bạn để bắt đầu công việc kinh doanh riêng. Nhưng sau này khi nghề tự do ổn hơn bạn có thể từ bỏ công việc của mình sớm hơn bạn nghĩ.

 

5. Hãy đơn giản mọi vấn đề

Bạn không cần quá chú trọng về cơ sở hạ tầng. Bạn có thể bắt đầu công việc mà không cần thẻ kinh doanh. Bạn thậm chí còn không cần tới mẫu invoice . Một số người tự làm chủ thuê một văn phòng nhỏ hoặc sử dụng nhà phụ bằng cách tách riêng chỗ ở với chỗ làm. Bạn có thể biến phòng trống thành văn phòng, hoặc sử dụng góc học tập có sẵn hoặc thậm chí đặt bên cạnh  phòng ngủ hoặc phòng gia đình.

 

Hãy nhớ rằng, tự làm chủ sẽ luôn luôn là công việc khó khăn - nhưng việc trở thành ông chủ của chính mình vẫn là một phần thưởng rất quý giá dành cho bạn.